Giỏ hàng

Chăm sóc mẹ bầu và sau sinh

NHẬN BIẾT VỀ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE MẸ BẦU VÀ THAI NHI

Theo thống kê, có từ 2 - 10% mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị tiểu đường có thể dẫn đến những biến chứng cho cả mẹ và con. Thông thường mang thai từ tuần thai thứ 24 – 28 là thời điểm dễ xuất hiện bệnh.

Tiểu đường thai kỳ là một dạng tiểu đường chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin để điều hòa lượng đường huyết. Mặc dù bệnh có thể tự hết sau khi sinh nhưng nếu mẹ không kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Chính vì vậy, nếu sớm nhận biết dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thì có thể giúp mẹ bầu tránh được những biến chứng nguy hiểm đó. Hãy cùng BU tìm hiểu về bệnh tiểu đường thai kỳ trong bài viết hôm nay nhé!

NHẬN BIẾT VỀ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE MẸ BẦU VÀ THAI NHI

Thế nào là bệnh đái tháo đường thai kỳ?

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và xảy ra trong quá trình mang thai từ tuần thai 24 – 28. Tình trạng tiểu đường thai kỳ xuất hiện khi cơ thể mẹ không sản xuất đủ lượng insulin (một loại hóc môn giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng) để điều hòa lượng đường huyết một cách hiệu quả. Hoặc do các tế bào của mẹ có vấn đề trong việc đáp ứng với insulin, làm glucose tồn đọng quá nhiều trong máu thay vì di chuyển tới các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đái tháo đường thai kỳ

Với cơ thể bình thường, cơ quan tụy tạng có nhiệm vụ sản xuất ra insulin để điều hòa lượng đường trong máu. Nhưng trong quá trình mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất insulin này. Tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần, vì vậy cơ thể xuất hiện hiện tượng đề kháng insulin. Và khi tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể thì đường máu sẽ tăng cao và dẫn đến tình trạng đái tháo đường thai kỳ.

Những đối tượng nào dễ mắc đái tháo đường khi mang thai?

Mẹ bầu sẽ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nếu có một trong các yếu tố sau đây:

  • Mang thai ngoài 30 tuổi
  • Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường
  • Mẹ bầu thừa cân, béo phì
  • Tiền sử bản thân có đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước
  • Trước đây đã sinh một bé nặng trên 4,1 kg hoặc một thai chết lưu không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu nhận biết khi mắc đái tháo đường thai kỳ

Triệu chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ thường không có biểu hiện rõ ràng, nhưng mẹ bầu sẽ gặp một số biểu hiện giống những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2 như sau:

  • Luôn cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều
  • Vùng kín bị nấm men, ngứa ngáy, khó chịu...
  • Khó lành các vết trầy xước, vết thương
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức
  • Mắt bị mờ đi

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé một cách nghiêm trọng.

- Đối với mẹ bầu, có thể có nguy cơ sảy thai, mắc tiền sản giật, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh, có nguy cơ phải mổ bắt con do thai to…

- Đối với bé là tử vong hoặc bị dị tật, chậm phát triển, thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai, dễ suy hô hấp, giảm sự trưởng thành của phổi, hạ đường huyết khi sinh do nồng độ insulin cao, bị vàng da và mắt…

Làm thế nào để kiểm soát tiểu đường thai kỳ?

Để giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên kiểm soát chế độ ăn và thay đổi cách sinh hoạt của mình. Và nếu bạn bị chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm hợp lý và tập luyện thể dục hàng ngày, cũng như kiểm soát cân nặng là rất quan trọng. 

1. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Chọn thực phẩm ít chất béo và calo. Ăn ít tinh bột, đường bởi nhóm thức ăn này có chứa nhiều carbonhydrat sẽ làm đường máu tăng nhanh như bánh mì, bánh ngọt, cơm trắng, xôi, nước ngọt, kẹo… Mẹ bầu có thể ăn thoải mái các loại rau củ không tinh bột như rau diếp, rau cải, cần tây, súp lơ xanh, cà rốt… Thực phẩm giàu protein như thịt lợn, gà, bò, trứng, đậu và các sản phẩm được chế biến từ sữa. Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ: như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu bắp... Không nên ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa: sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, các loại hạt...

2. Chế độ tập luyện hợp lý: Tập thể dục trước và trong khi mang thai cho thấy để giúp bảo vệ chống lại phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Mục tiêu trong 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Hãy đi bộ nhanh mỗi ngày, hoặc đạp xe, bơi lội nhẹ nhàng… Mẹ có thể chia nhỏ giờ tập luyện thành nhiều khoảng thời gian trong ngày.

3. Cần kiểm soát cân nặng tốt: Trọng lượng mất mát trong khi mang thai thường không được khuyến khích. Nhưng nếu đang lập kế hoạch trước, giảm cân có thể giúp có một thai kỳ khỏe mạnh. Tập trung vào những thay đổi thường xuyên để ăn uống và thói quen tập thể dục.

4. Thăm khám và kiểm tra định kỳ: Kiểm tra thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai là cách tốt nhất để mẹ bầu kiểm soát lượng đường khi mang thai và nhanh chóng nhận được sự tư vấn của bác sĩ khi bị tiểu đường thai kỳ và tránh được các biến chứng không mong muốn do bệnh gây ra.

Hy vọng tất tần tật những thông tin về tiểu đường thai kỳ trên đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về tình trạng này để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và bé yêu đang lớn lên trong mình mỗi ngày được tốt nhất nhé!

 

Theo Motherly

promotion left img
Call:0969463299
index