Giỏ hàng

Chuyện của mẹ

BÁO ĐỘNG Ô NHIỄM HẠT VI NHỰA TRÊN ĐẠI DƯƠNG: NGUỒN CHÍNH TỪ QUẦN ÁO MÀ RA!

Có tới 500.000 tấn sợi vi nhựa đi vào các đại dương trên thế giới mỗi năm. Trong quá trình sản xuất hàng dệt cũng như qua quá trình sử dụng và giặt giũ, các mảnh sợi được giải phóng khỏi hàng dệt tổng hợp. Nếu những chất này không được loại bỏ hiệu quả bằng các quy trình làm sạch hạ nguồn, chúng sẽ xâm nhập vào các con sông, vùng nước nội địa và đại dương qua nước thải.
BÁO ĐỘNG Ô NHIỄM HẠT VI NHỰA TRÊN ĐẠI DƯƠNG: NGUỒN CHÍNH TỪ QUẦN ÁO MÀ RA!

Polyester, nylon, acrylic và các loại sợi nhựa tổng hợp khác hiện chiếm khoảng 60% chất liệu tạo nên quần áo của chúng ta trên toàn thế giới. Sợi nhựa tổng hợp có giá thành rẻ và cực kỳ linh hoạt, mang lại khả năng co giãn và thoáng khí khi vận động, đồng thời giữ ấm và chắc chắn trong quần áo mùa đông.

Những loại sợi này góp phần gây ô nhiễm nhựa ở đại dương theo một cách tinh vi và có sức lan tỏa lớn. Các loại vải mà chúng tạo ra, cùng với hỗn hợp tổng hợp tự nhiên, sẽ thải ra môi trường bằng cách giặt sạch. Các ước tính khác nhau, nhưng có thể một lần giặt quần áo có thể giải phóng hàng trăm nghìn sợi từ quần áo của chúng ta vào nguồn cung cấp nước. 

Những sợi vi nhựa với chiều dài chưa đến 5 mm, với đường kính được tính bằng micromet (một phần nghìn mm) - cuối cùng có thể đi tới đại dương. Ở đó, chúng làm tăng thêm ô nhiễm vi nhựa tích tụ trong chuỗi thức ăn và được ăn vào bởi tất cả các loại động vật hoang dã biển, và thậm chí cả chúng ta. 

Imogen Napper, nhà khoa học hàng hải tại Đại học Plymouth cho biết: “Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người đang giặt quần áo của họ hàng ngày và tất cả chúng ta có bao nhiêu quần áo? Ngay cả khi chúng ta đi lại xung quanh, không giặt quần áo, các sợi nhỏ vẫn rơi ra. Nó ở mọi nơi."

Trên toàn thế giới, hiện đang có những nỗ lực mạnh mẽ nhằm giảm việc sử dụng một số sản phẩm như cốc nhựa và túi mua sắm. Khi chúng ta tìm kiếm giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa nói chung, chúng ta cần nhận ra rằng quần áo của chúng ta là một phần chính của vấn đề và cũng sẽ cần phải là một phần của giải pháp .

Phần lớn vấn đề vi nhựa là vấn đề quần áo bằng nhựa

Sợi tổng hợp bị bong ra trong quá trình giặt, nhưng chúng rất nhỏ và không có bộ lọc bên trong máy giặt để lọc chúng. Thay vào đó, những sợi nhựa nhỏ này đi qua các nhà máy xử lý nước thải, những nhà máy này thường không có bộ lọc đủ tốt để giữ chúng. Nước thải đã qua xử lý sau đó thường được đổ ra sông hoặc biển, mang theo các sợi quần áo bằng nhựa.

Napper và một đồng nghiệp đã có bài kiểm tra để xem có bao nhiêu loại sợi này có thể bị rụng trong quá trình giặt. Họ đã trang bị một máy giặt cửa trước Whirlpool với bộ lọc đặc biệt để thu gom các sợi nhỏ. Họ đã thử nghiệm các mẫu vải của ba loại vải: áo phông pha polyester-cotton, áo hoodie polyester và áo len acrylic. Sau một vài lần giặt (tất cả các sản phẩm may mặc sẽ rụng nhiều hơn khi chúng còn mới tinh), vải acrylic sẽ rụng nhiều nhất, tiếp theo là polyester và sau đó là hỗn hợp poly-cotton.

Napper cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng trong một lần giặt điển hình, 700.000 sợi có thể bị bong ra. Các nghiên cứu khác đã đưa ra các ước tính khác nhau. Một báo cáo năm 2011 cho thấy 1.900 sợi có thể được thải ra từ một bộ quần áo tổng hợp duy nhất trong một lần giặt; một nỗ lực khác ước tính 1 triệu sợi có thể được thải ra từ việc giặt lông cừu polyester.

Một bài báo trong Khoa học và Công nghệ Môi trường ước tính rằng “dân số 100.000 người sẽ sản xuất khoảng 1,02 kg sợi mỗi ngày”. Đó là 793 pound mỗi năm đối với từng mảnh nhựa nhỏ, nhỏ xíu.

Napper nói: “Một tỷ lệ lớn sẽ bị cuốn vào bởi các công trình xử lý nước thải, ngay cả tỷ lệ nhỏ bị lọt qua cũng sẽ tích tụ lại, và một khi nhựa ở trong môi trường đại dương, không có cách nào hiệu quả để loại bỏ chúng. Những hạt nhựa nhỏ bé này có thể tìm đường xâm nhập vào chế độ ăn của sinh vật biển và tích tụ trong suốt chuỗi thức ăn."

Vi nhựa gây độc hại đối với động vật hoang dã, chúng cũng có thể hoạt động giống như bọt biển, hấp thụ các chất độc khác trong nước. Tệ hơn nữa, các loại động vật hoang dã biển sẽ ăn chúng và tích tụ trong chuỗi thức ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 73% cá đánh bắt ở độ sâu giữa đại dương ở Tây Bắc Đại Tây Dương có vi nhựa trong dạ dày của chúng. Ngay cả những động vật sống trong rãnh Mariana, nơi sâu nhất của đại dương, cũng đang ăn các sợi nhỏ.

Sợi nhựa đã được tìm thấy trong trầm tích xung quanh các bãi biển, trong rừng ngập mặn và trong băng ở Bắc Cực, ngay cả trong các sản phẩm chúng ta ăn và uống. Một bài báo gần đây trên tạp chí PLOS cho biết: “Một người trung bình ăn hơn 5.800 hạt mảnh vụn tổng hợp” mỗi năm và hầu hết các hạt đó là vi nhựa.

Một nghiên cứu năm 2017 về ô nhiễm vi nhựa dọc theo bờ sông Hudson ở bang New York đã phát hiện ra rằng con sông vận chuyển khoảng 150 triệu vi sợi nhựa vào Đại Tây Dương mỗi ngày. Thật khó để nói nếu những sợi này đi vào sông từ các nhà máy xử lý nước thải hay nước mưa chảy tràn, hay chỉ trôi từ trên không xuống, nhưng, như Napper nói, "Nó ở khắp mọi nơi."

Một báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế năm 2017 ước tính khoảng 35% vi nhựa đi vào đại dương là thông qua vải sợi tổng hợp. Nó cũng nhấn mạnh rằng đây là một vấn đề toàn cầu như thế nào: Hàng dệt tổng hợp phổ biến hơn ở các quốc gia đang phát triển, những quốc gia thường không có các cơ sở xử lý nước thải mạnh mẽ để lọc chúng ra.

Không nghi ngờ gì về tỷ lệ chính xác, Flavia Salvador Cesa, một nhà nghiên cứu vi nhựa tại Đại học São Paulo, viết trong một email, “sợi là một yếu tố quan trọng góp phần gây ô nhiễm nhựa”.

Và hãy nhớ rằng: Nhựa có thể mất hàng trăm năm, có thể là hàng thiên niên kỷ, để phân hủy. Chất dẻo mà chúng ta ném vào đại dương bây giờ sẽ còn sót lại trong nhiều thế hệ.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Có rất nhiều lý do khiến các hạt vi nhựa bị bong ra khỏi quần áo như nước tẩy, máy giặt... Giải pháp dễ dàng nhất được đưa ra là khuyến khích mọi người tìm kiếm mua các sản phẩm dệt may có nguồn gốc sợi tự nhiên, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sợi nhựa tổng hợp để giảm thiểu các sợi/hạt vi nhưa xả ra môi trường. 

BU tự hào là một trong những thương hiệu tiên phong tại Việt Nam sử dụng các chất liệu 100% tự nhiên: không hóa chất độc hại, rất thân thiện với môi trường. Không chỉ chọn lựa chất liệu tự nhiên, sản phẩm của BU được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức về việc kiểm soát hạt vi nhựa thải ra môi trường.

Nguồn thông tin: vox.com

 
promotion left img
Call:0969463299
index