Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

8 SAI LẦM CƠ BẢN CỦA BỐ MẸ KHI TẬP ĂN DẶM CHO CON

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều đơn giản, cho dù là những ngày đầu chào đời, con chỉ cần được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ mát lành cho đến khi con bắt đầu cần bổ sung dinh dưỡng từ đồ ăn.

Nếu như lúc nuôi con bằng sữa mẹ cũng đã có rất nhiều thứ cần phải học hỏi, thì cho đến lúc con bước vào giai đoạn tập ăn dặm, càng có nhiều điều khó khăn hơn nữa mà bố mẹ cần dành thời gian nghiên cứu, làm sao để cho con ăn dặm đúng cách, hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có, để con có thể hào hứng với mỗi bữa ăn, và hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng. Để thuận tiện hơn cho mỗi bố mẹ, BU đã tập hợp những sai lầm cơ bản khi tập ăn dặm cho con ở bên dưới đây. Bố mẹ hãy dành thời gian để đọc hết nhé.

1. ĐỪNG CHỌN SAI THỜI ĐIỂM TẬP ĂN DẶM CHO BÉ

Trẻ con không bao giờ là một người lớn thu nhỏ, nên những gì người lớn cần dành cho bé phải phù hợp với độ tuổi, sự phát triển tâm sinh lý và thể chất của bé. Có rất nhiều bố mẹ bắt đầu tập ăn dặm cho bé từ khi bé mới chỉ được 4 -5 tháng tuổi. Tuy nhiên đây không phải là khoảng thời gian mà cơ thể bé sẵn sàng với việc ăn dặm đâu bố mẹ nhé. Lúc này hệ men tiêu hóa của con còn chưa hoàn thiện đầy đủ, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng, từ đó bé bỏ bữa ít bú mẹ, điều này dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm cho bé là bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, hệ tiêu hóa của trẻ mới hoàn chỉnh để có thể dung nạp được các chất khác nhau trong thực phẩm. Hơn nữa, trong giai đoạn 6 tháng sữa mẹ vẫn đủ cho nhu cầu hàng ngày của bé. Nhưng sau tháng thứ 6 này, thì bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng từ bên ngoài cho con, vì nguồn sữa mẹ không còn phục vụ đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của bé nữa.

2. BỐ MẸ CHO ĂN QUÁ NHIỀU BỮA MỘT NGÀY

Đúng như với từ “Tập ăn dặm” đây mới là khoảng thời gian để các bé tiếp xúc với thức ăn, chính vì vậy, bố mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều bữa một ngày hoặc ăn quá nhiều trên một bữa. Việc này dễ dẫn đến tình trạng no giả, nhưng chưa thực sự đủ no trên mỗi bữa ăn, hoặc gây cho bé cảm giác sợ ăn khi bị ép ăn quá nhiều.

Cả hai tác động này đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong giai đoạn tập ăn này, bố mẹ chỉ nên cho con ăn ba bữa mỗi ngày, và ăn số lượng vừa đủ.

3. CHO BÉ ĂN BỘT ĂN DẶM TRONG THỜI GIAN DÀI

Thông thường, nuôi con theo truyền thống sẽ cho bé ăn dặm bằng bột hoặc các chất lỏng dễ tiêu hóa. Nhưng đây là một thói quen chưa được đúng đắn cho lắm. Trẻ con có thể tập ăn dặm với đồ thô từ sớm, và việc này khiến bé hào hứng với đồ ăn và bé có thể ăn phong phú, đa dạng đồ ăn hơn.

Chính vì vậy bố mẹ không nên cho con ăn bột trong một thời gian dài, và lưu ý, mỗi một túi bột chỉ nên ăn trong vòng 15 ngày sau khi mở thôi đó.

4. QUÁ ƯU TIÊN ĐẠM

Rất nhiều mẹ có thói quen, chỉ ưu tiên đạm cho con mà không bổ sung thêm rau cho bé. Đạm không phải là chất duy nhất mà cơ thể bé cần để phát triển, trong khi trứng, thịt cá lại có hàm lượng đạm chiếm chủ yếu. Việc ăn quá nhiều đạm sẽ dẫn đến tình trạng bé không thể tiêu hóa được hết thức ăn gây rối loạn tiêu hóa. Mỗi một khẩu phần ăn cho bé cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm.

Để bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho con, mẹ không chỉ cho con ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, mà cần nên chú trọng cho bé ăn rau xanh, và các loại nước ép hoa quả. Rau là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất đấy mẹ nhé.

5. KHÔNG BỔ SUNG ĐỦ LƯỢNG DẦU TRÊN MỘT KHẨU PHẦN ĂN

Dầu ăn là một phần không thể thiếu cho mỗi bữa ăn của bé, dầu ăn không chỉ giúp cho bé dễ tiêu hóa, hòa tan các chất khác khiến cơ thể hấp thu dễ dàng hơn mà còn bổ sung chất béo mà còn cả DHA, EPA, Omega 3, 6, 9, cho não bộ phát triển nếu như mẹ biết chọn dầu ăn bổ sung đúng cách cho con.

6. CHO CON ĂN HOÀN TOÀN ĐỒ ĂN NHUYỄN

Nhiều mẹ nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ sẽ không thể ăn thô được và dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé, chính vì vậy mà các mẹ lựa chọn nghiền nhuyễn tất cả mọi loại thức ăn cho con. Việc cho bé ăn đồ ăn nhuyễn quá dài khiến bé không thể phát triển được vị giác, cảm nhận được vị ngon của từng loại thực phẩm mà còn hạn chế khả năng nhai của bé sau này.

Để con có thể phát triển tốt nhất, mẹ nên cho bé tập ăn dặm ban đầu với đồ lỏng và dần dần tăng dần độ thô lên cho bé, điều này cũng giúp bé hạnh phúc hơn với việc ăn uống nữa đó.

7. KHÔNG NÊN NẤU MỘT NỒI CHÁO RỒI CHO BÉ ĂN CẢ NGÀY

Để tiết kiệm thời gian và công sức nhiều mẹ nấu hẳn một nồi cháo thật to và cho bé ăn cả ngày, mỗi bữa lấy đủ lượng ăn rồi đun lại cho con. Điều này không những khiến mùi vị của món ăn không còn hấp dẫn để kích thích bé, mà còn gây mất chất dinh dưỡng, chưa kể không đủ đảm bảo vệ sinh cho bé nữa. Cách tốt nhất là bố mẹ chỉ ninh sẵn một nồi cháo trắng, và chế biến mỗi bữa ăn cho bé với các loại rau củ cũng như thực phẩm khác nhau, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa lạ miệng khiến bé dễ ăn hơn.

8. ĐỪNG ĐỂ BỮA ĂN CỦA CON KÉO DÀI

Mỗi bữa ăn tốt nhất dành cho bé cần đảm bảo khoảng thời gian tối đa là 30 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng, dù bé chỉ ăn được một ít nhưng mẹ cũng nên kết thúc bữa ăn trong khoảng thời gian này mẹ nhé.

Việc kéo dài các bữa ăn khiến bé trở nên mệt mỏi với việc ăn uống, không thích khi đến giờ ăn, bé chán ăn, bữa ăn kéo dài khiến khoảng cách giữa các cữ ăn rất gần nhau, bé chưa kịp có cảm giác đói thì đã đến bữa khác khiến bé không hào hứng. Điều này dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Chính vì vậy mẹ nên cho bé ăn trong khoảng thời gian nhất định và thực hiện nghiêm túc điều này.

Trên đây là những sai lầm rất thường gặp ở các mẹ. BU rất mong muốn với lượng kiến thức mà BU chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích đối với mỗi bố mẹ. Hãy để cho giai đoạn ăn dặm của con trở thành những ngày tháng hạnh phúc với những trải nghiệm tuyệt vời, và cũng là giai đoạn không hề căng thẳng với các mẹ nhé.

 

Nguồn tham khảo: Momjunction & BabyCenter

promotion left img
Call:0969463299
index