Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

CÁC MŨI TIÊM PHÒNG CẦN THIẾT CHO TRẺ NGAY SAU KHI SINH

Sau khi con yêu ra đời, bố mẹ thường rất lo lắng vì sức đề kháng của bé lúc này vẫn còn yếu. Do đó, tiêm ngừa những mũi vaccine cần thiết cho trẻ là cách tốt nhất để bảo vệ bé yêu.

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận để con tránh khỏi một số bệnh nguy hiểm. Không chỉ trẻ sơ sinh đã đủ mấy tuần hay mấy tháng tuổi mới cần tiêm ngừa mà bố mẹ nên nắm được độ tuổi nào là cần thiết tiêm những mũi vaccine quan trọng cho con.

Mỗi loại vaccine sẽ có tính chất cũng như nguyên lý riêng trong cách phòng bệnh dịch. Bố mẹ hãy cùng BU tìm hiểu rõ từng loại và ghi nhớ để tuân theo lịch tiêm ngừa theo quy định sẽ giúp bảo vệ con tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Sau đây là những mũi vaccine cần thiết cho trẻ sơ sinh tương ứng với từng độ tuổi mà bố mẹ nên biết!

CÁC MŨI TIÊM PHÒNG CẦN THIẾT CHO TRẺ NGAY SAU KHI SINH

Tiêm phòng bệnh viêm gan B

Vacxin viêm gan B giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được căn bệnh này lây truyền qua đường máu và dịch tiết trong cơ thể.

Vacxin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt

Một trong những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh đó là vacxin ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. Bệnh bạch hầu làm cho cổ họng con biến thành màu xám, đen ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Bệnh ho gà thì rất dễ lây lan và khiến bản thân không thể tự kiểm soát được cơn ho. Bệnh uốn ván càng nguy hiểm hơn khi nó có thể khiến xương trẻ vốn đang yếu có thể bị phá vỡ.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Trong các mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh chắc hẳn ai cũng biết rằng phải tiêm vacxin Varicella phòng bệnh thủy đậu. Đây là căn bệnh mà ai cũng từng phải trải qua 1 lần trong đời nếu như không được tiêm chủng cẩn thận. Căn bệnh này gây phát ban, lây lan rất nhanh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Các mũi tiêm phòng sau khi tiêm có thể để lại chút dấu hiệu vì thế các bố mẹ cần quan tâm đến một vài lưu ý bên dưới nhé!

Lưu ý với các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Sau các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý nán lại 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để theo dõi. Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường có thể báo ngay với nhân viên y tế. Một số triệu chứng cụ thể như sau:

  • Mẩn ngứa, ban đỏ, sưng quá to và đau ở chỗ tiêm.

  • Khó thở, thở khò khè, môi tím tái cũng là dấu hiệu không an toàn sau khi thực hiện những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

  • Triệu chứng đau quặn bụng, việc tiểu tiện không tự chủ được.

  • Ngoài ra, các triệu chứng như giãy giụa, choáng vàng và co giật cũng rất nguy hiểm sau tiêm.

Không những phải theo dõi ở bệnh viện, sau khi về nhà cha mẹ cũng nên theo dõi con trong vòng 24 đến 48 giờ. Khi thấy con có các dấu hiệu như: sốt cao liên tục, co giật, tím tái, nôn mửa, bú ké,… thì cũng nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Hi vọng bài viết của BU đã giúp các bố mẹ hiểu được khi nào con cần đi tiêm ngừa ngừa và các mũi tiêm vaccine cần thiết cho trẻ sơ sinh là những mũi gì. Mong rằng các con có thể tiêm ngừa đầy đủ và luôn khỏe mạnh, bình an!

Nguồn: Bệnh viện phụ sản Trung Ương

promotion left img
Call:0969463299
index