Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

“GIẢI MÔ BÍ ẨN VỀ LÀN DA CỦA TRẺ SƠ SINH

Những câu hỏi lo lắng đầu tiên của nhiều bậc cha mẹ liên quan đến sự xuất hiện của làn da của con họ. "Con tôi có quá đỏ không?", "Những vết đó trên da của bé là gì?", "Tại sao bé lại nổi mụn?" Dưới đây là một số điều bạn có thể khám phá về làn da của trẻ.

“GIẢI MÔ BÍ ẨN VỀ LÀN DA CỦA TRẺ SƠ SINH

Màu da

Màu da ở trẻ sơ sinh có thể thay đổi rất nhiều - từ tông màu hồng và trắng hoặc hơi vàng cho đến mẩn đỏ điển hình. Ngay cả từ thời điểm này sang thời điểm tiếp theo, màu da có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của em bé. Tất nhiên, đặc điểm riêng của gia đình và các yếu tố chủng tộc cũng sẽ ảnh hưởng đến màu da của con bạn. Khi mới sinh, da của trẻ sơ sinh bình thường có màu đỏ tím và chuyển sang màu đỏ tươi khi trẻ khóc. (Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời, da dần dần mất màu đỏ này.) Ngoài ra, bàn tay và bàn chân của trẻ sơ sinh có thể xanh và mát. Đến ngày thứ ba, cũng có thể xuất hiện màu hơi vàng. Tình trạng này được gọi là vàng da. Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và chỉ thỉnh thoảng mới cần điều trị đặc biệt.

Phát ban

Làn da nhạy cảm và non nớt của trẻ thường phản ứng với môi trường mới. Các nốt sần (mụn nhọt) rải rác, có kích thước như đầu kim hoặc hơi lớn được bao quanh bởi một vùng màu đỏ nhẹ có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể khi con bạn được khoảng 2 ngày tuổi. Những thứ này sẽ biến mất theo thời gian. Không rõ nguyên nhân và không cần điều trị.

Acrocyanosis

Màu xanh của bàn tay và bàn chân được gọi là acrocyanosis. Nguyên nhân là do giảm lưu thông máu đến da tay và chân. Tình trạng này thường xuyên xảy ra trong những giờ đầu của cuộc đời. Tuy nhiên, một em bé không bao giờ nên có các màu xanh này quanh mặt và môi. Nếu bạn nhận thấy mặt và môi của con bạn có màu xanh lam hoặc nếu con có làn da ngăm đen hoặc xanh dương, điều này có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Da sần sùi

Da của một em bé mới sinh cũng có thể bị lấm tấm các lốm đốm. Điều này đặc biệt đáng chú ý nếu em bé không được che chắn hoặc bị lạnh. Tình trạng trớ sữa cũng có thể xảy ra nếu em bé của bạn bị ốm. Nếu màu da của bé trở nên nhợt nhạt hoặc có đốm, hãy đo nhiệt độ cho bé. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, hãy gọi cho bác sĩ của con bạn.

Viêm da tiết bã nhờn (Cradle cap)

là một mảng da có vảy phát triển trên da đầu trẻ sơ sinh. Chải tóc cho trẻ hàng ngày và gội đầu thường xuyên - mỗi lần bạn tắm cho trẻ hoặc hai đến ba lần mỗi tuần - cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm da tiết bã nhờn. Nếu hiện tượng này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ của bé.

Mụn thịt 

Các nốt màu trắng, có kích thước như đầu kim, chủ yếu ở trên và xung quanh mũi hoặc cằm của trẻ sơ sinh, được gọi là mụn thịt. Mặc dù chúng xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ nhưng điều quan trọng là không được đụng vào hoặc làm vỡ chúng hoặc bôi thuốc trị mụn lên chúng. Làm như vậy có thể gây ra phát ban hoặc khiến da bị sẹo. Mụn thịt là bình thường ở trẻ sơ sinh và thường biến mất trong vòng vài tuần.

Vết cắn/ mổ của cò (Stork bite marks)

Đây là một thuật ngữ  để chỉ những vùng có màu hồng hoặc đỏ thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh ở mí mắt trên, trán và sau gáy. Những vết này là do các mạch máu nằm sát bề mặt da tạo nên. Chúng thường mờ dần vào cuối năm thứ hai của trẻ. Những "vết bớt" này xảy ra ở khoảng một nửa số trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở những trẻ có nước da trắng.

Chăm sóc da đúng cách cho trẻ sơ sinh của bạn

Làn da mềm mại và mỏng manh của em bé cần được chăm sóc đặc biệt. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho trẻ sơ sinh là một bước khởi đầu tuyệt vời, nhưng bác sĩ của bé có thể tư vấn cho bạn thêm về các sản phẩm khác. Các sản phẩm dành cho người lớn có thể quá mạnh đối với em bé và có thể chứa chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng.

Điều đầu tiên mà nhiều người lớn làm sau khi tắm là thoa kem dưỡng da, nhưng phần lớn, điều này là không cần thiết đối với trẻ sơ sinh trừ khi da trẻ bị khô. Nên tránh dùng các loại phấn trừ khi được bác sĩ của bé khuyên dùng. Khi sử dụng bất kỳ loại phấn nào, bạn hãy cho ra tay rồi thoa lên da bé. Phấn rôm bay vào không khí sẽ giải phóng bụi và bột talc có thể gây hại cho phổi của bé.

Bột giặt cũng có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh của em bé. Nếu bé có vẻ nhạy cảm với chất tẩy rửa, bạn có thể sử dụng bột giặt đặc biệt dành cho trẻ có làn da nhạy cảm và giặt thêm với nước thường để loại bỏ bột giặt còn sót lại.

Nguồn dịch: intermountainhealthcare

promotion left img
Call:0969463299
index