Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG SỮA MẸ

Câu chuyện về việc sử dụng sữa mẹ hay sữa công thức cho trẻ luôn là một câu chuyện dài đối với mỗi bậc cha mẹ. Có người đồng tình và có người phản đối, nhưng luôn có khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF và rất nhiều các cơ quan y tế có uy tín khác luôn là trẻ cần phải được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian sáu tháng đầu đời, bởi điều đó có lợi cho cả mẹ lẫn con. Lợi ích được cho là lớn tới mức các bà mẹ thậm chí nay còn được khuyến khích cho con bú cho tới tận khi con chập chững biết đi, hoặc lớn hơn nữa.

Vậy hãy cùng BU đi tìm câu trả lời lý giải cho việc tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhé.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG SỮA MẸ

SỮA MẸ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé.

Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non (4-5 ngày đầu sau khi sinh) có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành.

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ SỮA MẸ MANG LẠI

Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch cho bé

Khi bạn cho bé bú mẹ, bạn đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Sữa mẹ góp phần bảo vệ bé khỏi bệnh tật

Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi dị ứng (chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp như bệnh hen suyễn).

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não cho bé

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.

Các nhà khoa học tin rằng điều này do 2 lý do chính:

  • Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi ( LC-PUFAs) như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.
  • Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

Mối dây gắn kết bền chặt giữa mẹ và bé

Khoảnh khắc cho bé bú mẹ là thời khắc thiêng liêng giúp bạn và bé gần nhau hơn, bạn và bé có thể thoải mái vui đùa cùng nhau. Điều này đem lại lợi ích cho cả bạn và bé.

Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên để tạo sợi dây liên kết giữa bạn và bé, giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn. Hơn thế nữa, về lâu dài, điều này còn làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và con.

Ngoài vấn đề lợi ích về mặt sức khỏe, có rất nhiều điều khác dẫn đến quyết định cho con bú mẹ hay dùng sữa công thức của một bà mẹ. Quan điểm của BU về sữa mẹ và sữa công thức là chúng mình luôn ưu tiên và khuyến khích sữa mẹ nhưng không bài trừ sữa công thức, cung cấp các thông tin trung thực về sữa mẹ và sữa công thức.

BU luôn mong sao các mẹ sẽ luôn lựa chọn sữa mẹ và chỉ lựa chọn sữa công thức trong trường hợp bất khả kháng. Quyết định lựa chọn như thế nào là ở các mẹ, nếu các mẹ đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin đáng tin cậy và phù hợp với từng hoàn cảnh thì hãy cân nhắc lựa chọn cho con nhé.

 

Nguồn tham khảo:

The Risks of Not Breastfeeding for Mothers and Infants

promotion left img
Call:0969463299
index