Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

LƯU Ý TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN Ở NHÀ CÙNG BÉ

Bạn có thể đã nghe nói rằng tất cả những gì một đứa trẻ sơ sinh làm là ăn, ị, khóc và ngủ. Nghe có vẻ đơn giản đúng không? Nó có thể sẽ trở nên đơn giản, nhưng lúc đầu nó rất có thể sẽ không như vậy. Biết mình có thể mong đợi điều gì từ đứa trẻ sơ sinh sẽ làm cho những ngày đầu tiên ở nhà cùng nhau bớt áp lực hơn một chút.

Để giúp vạch ra những gì có sẵn sau trở về nhà, chúng tôi đã tìm đến các bác sĩ nhi khoa và các bà mẹ Laura Jana và Jennifer Shu, những người đã viết cuốn sách về chủ đề này theo đúng nghĩa đen. Ấn bản thứ ba của cuốn sách Heading Home With Your Newborn: From Birth to Reality được phát hành vào tháng 5 năm 2015 bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

LƯU Ý TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN Ở NHÀ CÙNG BÉ

Cho trẻ sơ sinh bú

Bởi vì dạ dày của chúng rất nhỏ, trẻ sơ sinh cần ăn một lượng nhỏ thường xuyên - khoảng 29 đến 88ml mỗi lần. Một số muốn bú hoặc bú bình sau mỗi hai đến ba giờ, và những bé khác sẽ đói thường xuyên hơn.

Trong khi một số trẻ thông báo cơn đói của mình bằng những tiếng khóc, thì những bé khác lại đưa ra những dấu hiệu tinh tế hơn như mút tay, bặm môi hoặc rướn người (khi trẻ mím môi và quay đầu về phía ngực mẹ hoặc bình sữa).

Trong những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh thường giảm khoảng 7% trọng lượng cơ thể. Mặc dù điều này là bình thường, nhưng bạn sẽ muốn cho bé bú hai giờ một lần hoặc lâu hơn cho đến khi bé trở lại cân nặng lúc sinh.

Trẻ sơ sinh lúc nào cũng buồn ngủ, vì vậy bạn có thể cần đánh thức bé dậy để bú và động viên nhẹ nhàng để bé tỉnh táo trong khi ăn. Cố gắng để bé mặc tã, rồi xoa đầu hoặc lưng bé, hoặc nói chuyện với bé. Mục đích của việc này là để con bạn trở lại cân nặng lúc sinh khi khám sức khỏe sau hai tuần.

Ợ hơi, nấc cụt và bị trớ

Một số trẻ sơ sinh cần được ợ hơi thường xuyên, trong khi những trẻ khác tự ợ hơi và cần rất ít sự hỗ trợ của bạn. Nếu em bé của bạn quấy khóc hoặc có vẻ khó chịu trong hoặc sau khi bú, đó là dấu hiệu bé cần ợ hơi.

Bạn cũng có thể cho bé ợ hơi khi bạn chuyển bên cho bú, sau mỗi 2 hoặc 3 cữ, cứ sau 10 đến 15 phút bú, hoặc khi bé ăn xong. Sau một hoặc hai ngày cho ăn, bạn sẽ tìm thấy một kiểu phù hợp với con mình.

Không cần vỗ mạnh vào lưng bé - một chuyển động tròn nhẹ nhàng hoặc vỗ nhẹ sẽ giúp đẩy hơi lên. Bạn có thể thử một số tư thế ợ hơi, bao gồm ôm con tựa đầu vào vai bạn, cho con ngồi thẳng vào lòng bạn với một tay đỡ ngực và cằm hoặc đặt con nằm sấp ngang đùi bạn.

Đừng lo lắng khi bị nấc cụt hoặc trớ. Nấc cụt là bình thường đối với trẻ mới sinh và không gây khó chịu cho bé. Tương tự như vậy, bị trớ trong và sau khi cho bú - dù chỉ với một lượng nhỏ hay có vẻ giống như toàn bộ sữa bé mới ăn - là bình thường.

Nếu bé bị trớ có vẻ quá mức, ưỡn lưng hoặc khóc thì có thể bé đã bị trào ngược. Đọc thêm về sự khác biệt giữa trào ngược bình thường và sẽ được cải thiện khi bé kiểm soát được đầu với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, cần điều trị. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, hãy luôn giữ sẵn một miếng vải để phòng hờ.

Trẻ sơ sinh đi tè và ị

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ thay ít nhất năm chiếc tã mỗi ngày. Một em bé bú sữa công thức thậm chí có thể có nhiều hơn thế - lên đến 10 chiếc mỗi ngày.

Cũng có một phạm vi lớn cho những gì được coi là số lần đi vệ sinh "bình thường". Trẻ bú sữa mẹ có xu hướng đi ị nhiều hơn trẻ bú sữa công thức vì sữa công thức mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Nhưng mức độ thường xuyên của trẻ được bú sữa mẹ có thể rất khác nhau: Một số hiếm khi cứ bốn ngày trở lên đi một lần hoặc thường xuyên đi một lần sau mỗi lần bú. Trẻ bú sữa công thức thường đi ị vài lần mỗi ngày, nhưng bé cũng có thể từ đi ị một lần một ngày đến đi ị vài lần một ngày.

Theo dõi lịch đi tiểu và đi ị của bé vì bác sĩ có thể hỏi bé về nước tiểu và nhu động ruột trong lần khám đầu tiên.

Những lần đi vệ sinh đầu tiên - được gọi là phân su - thường xảy ra trong vòng một hoặc hai ngày đầu sau khi sinh (thường xảy ra khi bạn vẫn đang ở bệnh viện). Những lần đi vệ sinh đầu tiên này có màu đen và có độ sệt. Những lần đi ngoài sau đó cũng sẽ trông không giống như phân của người lớn. Từ một đứa trẻ bú sữa mẹ, hãy chuẩn bị cho những cục phân có màu xanh lục, nâu nhạt hoặc vàng mù tạt. Phân của trẻ bú sữa công thức có xu hướng nhạt hơn và thay đổi màu sắc. Hãy gọi cho bác sĩ nếu có chất nhầy màu trắng hoặc vệt hoặc màu đỏ trong phân của bé vì điều này có thể chỉ ra một vấn đề. (Những vệt màu đỏ có thể cho thấy có máu trong phân của bé).

Độ đặc của phân bình thường cũng từ rất mềm đến lỏng, đối với trẻ bú sữa mẹ thì phân lỏng hơn. Điều này có thể dễ bị nhầm lẫn với tiêu chảy. Về cơ bản, bạn muốn để ý đến sự thay đổi so với những kiểu thông thường của bé - điều này được thừa nhận là khó khi bé mới bắt đầu đi vệ sinh. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Jennifer Shu nói: “Nếu bạn bối rối, hãy nhớ điều này. "Cho dù chúng ta đang nói về việc đi ị, ăn, ngủ hoặc khóc, mỗi em bé đều khác nhau. “Bình thường” thực sự là một phạm vi lớn. Điều quan trọng nhất là những thay đổi đột ngột - và đó là lúc bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình."

Trẻ sơ sinh khóc

Không có gì để vòng vo về điều này đó là: Trẻ sơ sinh của bạn sẽ khóc. Laura Jana cho biết tần suất, mức độ và thời gian bao lâu là hoàn toàn bất định và sẽ thay đổi theo thời gian.

Trong những ngày đầu tiên, nhiều trẻ sơ sinh khá yên tĩnh và buồn ngủ. Nhưng đến hai tuần tuổi, một đứa trẻ sơ sinh bình thường sẽ khóc khoảng hai giờ mỗi ngày. (Tiếng khóc thường tăng lên cho đến khoảng sáu đến tám tuần tuổi, sau đó bắt đầu giảm dần.)

Theo thời gian, bạn sẽ dễ dàng tìm ra lý do tại sao con bạn khóc. Tại thời điểm này, hãy lướt qua những thủ phạm có khả năng xảy ra nhất - tã bẩn, đói, mệt mỏi, khó chịu - và có thể bạn sẽ tìm ra nguyên nhân. Nếu không, một lý do khác khiến trẻ quấy khóc sớm có thể là do bị kích thích quá mức. Một số trẻ sơ sinh quấy khóc khi chúng ở nơi ồn ào hoặc hoạt động quá nhiều.

Tuy nhiên, sẽ có lúc con bạn khóc mà không rõ nguyên nhân và bạn cần tìm ra cách nào đó để xoa dịu con mình. Hãy nhớ rằng: Không có gì gọi là làm hư trẻ sơ sinh, vì vậy hãy đáp lại tiếng khóc của trẻ bằng sự quan tâm và trìu mến.

Nếu không thể luôn nhanh chóng hoặc chính xác tìm ra lý do tại sao trẻ khóc khiến bạn cảm thấy bất lực, thất vọng hoặc kém cỏi, hãy cố gắng bớt chỉ trích bản thân. Shu nói: “Mọi người mẹ mới đều từng cảm thấy như vậy, thậm chí là cả 'chuyên gia'. "Sẽ có những lúc nhu cầu của bé là rõ ràng, nhưng cũng sẽ có lúc bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì!"

Tìm hiểu thêm về cách dỗ khi trẻ quấy khóc

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Chiếc bụng nhỏ xíu của trẻ sơ sinh có thể sẽ khiến trẻ không ngủ gật hơn vài giờ trước khi thức dậy ăn. Tuy nhiên, tất cả các giấc ngủ ngắn của trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 16 đến 18 giờ mỗi ngày. Bạn có thể theo dõi thời gian và vị trí bé ngủ, để xác định các biểu hiện và trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ bác sĩ của bé.

May mắn thay, trẻ sơ sinh có khả năng ngủ ngon tuyệt vời ở hầu hết mọi nơi - trên ghế ô tô, nôi em bé, xe đẩy hoặc trong vòng tay của bạn. Nhiều trẻ sơ sinh thích sự vừa khít của một chiếc ghế ô tô hoặc chiếc nôi em bé vào nôi khi ngủ, bởi vì sự khép kín khiến chúng nhớ đến bụng mẹ của bạn.

Đó là lý do tại sao rất nhiều trẻ sơ sinh cũng thích được dùng khăn quấn. Được bao bọc chặt chẽ giống môi trường mà bé quen và ngăn không cho bé giật mình thức giấc theo phản xạ của cánh tay hoặc chân.

Cho dù con bạn ngủ ở đâu hay khi nào, hãy luôn đặt con nằm ngửa và bỏ tất cả chăn đắp bị lỏng ra, cũng như đệm, gối, mền và đồ chơi để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Ngoài ra, đừng bao giờ để em bé đang ngủ gật mà không giám sát trên ghế dài hoặc giường vì nguy cơ lăn hoặc ngã luôn hiện hữu, ngay cả khi em bé của bạn chưa thể tự lăn. Một vài mẹo giúp ba mẹ mẹ giữ an toàn cho bé khi ngủ tại đây.

Khi con bạn đã ngủ, đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy con bạn phát ra những tiếng động lạ. Nếu có vẻ như em bé của bạn bị cảm lạnh, có thể là do trẻ sơ sinh thở bằng mũi tự nhiên. Vì trẻ chưa thể tự làm sạch đường mũi, bạn có thể sử dụng ống thông mũi cho trẻ, điều này có thể giúp trẻ thở và ngủ dễ dàng hơn - thậm chí có thể ăn tốt.

Tham khảo một số sản phẩm chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tại đây

Thở ở trẻ sơ sinh

Một thói quen khác của trẻ sơ sinh là chu kỳ thở. Bé có thể thở nhanh, tạm dừng trong vài giây, sau đó bắt đầu thở lại. Mặc dù bình thường, nó có thể khó chịu.

Tuy nhiên, các dấu hiệu sau đây là không bình thường và cần gọi ngay cho bác sĩ của bé:

- Rên rỉ

- Lỗ mũi phập phồng

- Co rút lồng ngực (da bị hút vào phía trên xương đòn, giữa các xương sườn hoặc dưới xương sườn)

- Thở nhanh liên tục

- Thở khò khè từ ngực (chứ không phải từ mũi hoặc cổ họng - đó là dấu hiệu của chứng tắc và nghẹt mũi thông thường)

- Thở nặng nhọc, ồn ào (có thể nghe thấy tiếng thở khò khè, tiếng huýt sáo hoặc âm thanh lạch cạch khi hít vào và thở ra)

- Tạm dừng hơn 10 đến 15 giây giữa các nhịp thở

Nếu thấy nhiều dấu hiệu hơn bạn nên gọi bác sĩ. Xem thêm bài viết về cách nhận biết các bệnh hô hấp ở trẻ.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Giữ vệ sinh cho bé trong vài ngày đầu là điều khá cơ bản. Hiện tại, bạn sẽ không cần đến bồn tắm dành cho trẻ nhỏ. Trong khi dây rốn của bé vẫn còn bám, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ khi tắm cho bé - hầu hết các bệnh viện đều khuyên không nên ngâm dây rốn vào nước. Lau rửa nhẹ nhàng là đủ để giữ cho trẻ sơ sinh sạch sẽ trong một hoặc hai tuần đầu tiên. Trên thực tế, tắm quá nhiều có thể làm khô da của bé.

Sử dụng khăn ẩm, ấm hoặc khăn lau không mùi để lau nhẹ quanh nếp gấp cổ và các khu vực khác nơi sữa mẹ, sữa công thức hoặc hơi ẩm có thể tích tụ, cuối cùng là ở bộ phận sinh dục. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết mẩn đỏ hoặc kích ứng nào ở vùng quấn tã, bạn có thể bôi nhẹ kem chống hăm tã.

Khăn mặt muslin BU Baby với khả năng thấm hút nhanh vô cùng mềm mại cho da bé, xem thêm tại đây

Đừng ngạc nhiên nếu làn da của trẻ sơ sinh của bạn trông không giống như làn da hoàn hảo của trẻ sơ sinh trong quảng cáo - điều đó sẽ có ở phần sau. Nhiều trẻ sơ sinh có một loạt các kích ứng da nhỏ, chẳng hạn như phát ban ở trẻ sơ sinh, bong tróc da hoặc khô da nói chung sau khi bé đã trải qua chín tháng “tắm” trong nước ối. Bạn thậm chí có thể phát hiện một vài sợi lông ở vai và lưng - nó thường rụng trong vòng một hoặc hai tuần.

Đọc thêm về các cách chăm sóc da cho bé.

Quần áo sơ sinh

Những bộ trang phục dễ thương có thể chờ sau này, ban đầu bạn chắc chắn sẽ muốn giúp bé thoải mái và dễ chịu hơn bằng những bộ quần áo dễ thay và phù hợp với những giấc ngủ ngắn của bé. Nhiều bậc cha mẹ sử dụng kết hợp áo phông, áo liền quần một mảnh và bộ ngủ có bao chân, cùng với một chiếc chăn quấn hoặc túi ngủ khi thời tiết lạnh hoặc vào ban đêm.

Nếu trẻ sơ sinh không thích để quần áo bị kéo quá đầu hoặc phần cuống rốn của trẻ nhạy cảm, những bộ trang phục một mảnh kiểu kimono có khuy ở hai bên có thể hữu ích. Để giữ ấm, hầu hết các bệnh viện đều đội mũ cho trẻ sơ sinh về nhà, nhưng trừ khi trời khá lạnh, bạn không bắt buộc phải đội mũ.

Ba mẹ có thể tham khảo dòng sản phẩm BU Bambus sử dụng công nghệ Đan Mạch cao cấp với khả năng kháng khuẩn và an toàn cho da trẻ sơ sinh. 

Sử dụng cảm nhận của bạn để đánh giá xem có bao nhiêu lớp để mặc cho em bé của bạn. Nhiều người tuân thủ quy tắc lâu đời "những gì bạn đang mặc cộng với một lớp". Khi nghi ngờ, hãy đắp thêm một chiếc chăn hoặc mũ nhẹ - bạn luôn có thể cởi bỏ nếu bé cảm thấy nóng.

Đọc thêm về 6 sai lầm trong cách chọn quần áo cho bé tại đây.

Đồ sơ sinh

Trong thời gian mang thai, bạn có thể đã tích trữ một núi đồ dùng trẻ em. Hiện tại, bạn sẽ không sử dụng nhiều nó. Bạn cần một nơi an toàn cho con bạn ngủ và tất nhiên bạn sẽ cần một chiếc ghế ô tô được lắp đặt đúng cách cho chuyến đi về nhà. Những thứ khác như ghế xếp, thảm chơi, đồ chơi và các thiết bị trẻ em khác cuối cùng sẽ có ích, nhưng đừng lo lắng về chúng trong những tuần đầu. Nhu cầu của trẻ sơ sinh của bạn lúc này vừa đơn giản lại tiện lợi một cách đáng ngạc nhiên.

Chuyển về nhà

Mang em bé về nhà là một thay đổi mang tính thay đổi cuộc sống, và bạn không nên mong đợi để thích nghi với điều đó ngay khi bạn bước qua cửa. Trên thực tế, có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tháng để bạn có thể làm quen. Trong khi bạn đang thích ứng với sự thay đổi lớn này, hãy nhớ để cho bản thân mình một chút chùng xuống và bỏ qua những ý tưởng của bạn về cách mọi thứ "nên" như thế nào.

Cơ thể của bạn đang phải đối phó với sự thay đổi mức độ hormone, hồi phục sau khi sinh và thiếu ngủ nghiêm trọng. Tâm trí của bạn đang thích nghi với giai đoạn mới này của cuộc đời. Bạn có thể cười, khóc, bực bội, phấn khích và cảm nhận vô số cảm xúc chỉ trong vài giờ - hoặc vài phút. Và bạn có thể sẽ thấy rằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh - những nhu cầu đơn giản đó - chiếm một khoảng thời gian đáng kinh ngạc, khiến bạn khó có thể hoàn thành ngay cả những điều cơ bản cho bản thân.

Khoảng 70 đến 80 phần trăm các bà mẹ mới sinh con trải qua cảm giác hụt hẫng và buồn bã trong lúc thay đổi nội tiết tố ở vài tuần đầu tiên sau khi sinh. May mắn thay, những cảm giác tiêu cực này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, thường mất dần trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, tất cả các bậc cha mẹ nên biết về chúng và các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh (PPD).

So với những cảm giác đó, PPD kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn. PPD ảnh hưởng đến 1 trong 10 người mới làm mẹ - và cả những người mới làm cha. Việc điều trị là quan trọng đối với cả bạn và con bạn, vì vậy nếu bạn có các triệu chứng của PPD, hãy nói chuyện với bạn đời hoặc người thân của bạn để được hỗ trợ và thảo luận về các triệu chứng của bạn với bác sĩ.

Một cách để chống lại cơn buồn chán là dành ra những khoảng thời gian nhỏ cho bản thân và tranh thủ nhờ gia đình, bạn bè hoặc thuê người giúp việc để giải quyết việc nhà và việc vặt khác. Đừng ngại nhờ bạn bè và gia đình mang đồ ăn hoặc giặt quần áo giúp bạn.

Trong khi con bạn ngủ, hãy dành thời gian để chợp mắt, đi tắm, dành vài phút xem tạp chí hoặc chỉ đơn giản là ngồi đó mà không nghĩ gì cả . Bất cứ điều gì bạn có thể làm để sạc lại pin giữa việc cho ăn, ợ hơi, thay đồ và âu yếm em bé sẽ hữu ích.

Cơ thể của bạn

Cơ thể của bạn cũng đang trải qua những thay đổi lớn về thể chất. Khoảng 72 giờ sau khi sinh, sữa của bạn sẽ về. Thông thường, điều này trùng với ngày đầu tiên bạn ở nhà. Lúc này, bạn sẽ sản xuất ra loại sữa non giàu kháng thể, thường có màu vàng hơn sữa mẹ.

Bạn sẽ biết khi nào sữa mẹ thực sự xuất hiện vì ngực của bạn trở nên đầy đặn, săn chắc và nặng nề hơn rõ rệt. Đây là lúc căng sữa có thể xảy ra.

Trong khi nhiều người cho rằng việc cho con bú là lẽ tự nhiên, vẫn không hiếm những trường hợp gặp khó khăn trong lúc thực hành - đặc biệt là vào giai đoạn đầu. Sabrina Easterling, nhà tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ và nhà giáo dục sinh đẻ đã được hội đồng chứng nhận cho biết: “Ngay cả khi bạn được một chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc y tá tại bệnh viện hướng dẫn, bạn có thể cần được giúp đỡ nhiều hơn sau khi về nhà.

Một nhà tư vấn hoặc nhóm hỗ trợ có thể là vô giá để khắc phục sự cố và nhận được sự hỗ trợ đầy đủ trong những ngày đầu tiên này. Với sự trợ giúp, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những điểm tốt hơn - từ việc có được điểm hoàn hảo cho đến việc tìm ra cách bế bé phù hợp với bạn.

Cho con bú có thể làm cho núm vú của bạn thực sự đau. Thử các vị trí khác nhau để ngăn ngừa đau nhức và nứt nẻ. Rửa sạch vú bằng nước, thoa kem lanolin nguyên chất sau khi cho con bú (không cần loại bỏ kem trước khi cho con bú), sử dụng những giọt sữa mẹ đã vắt ra làm chất dưỡng ẩm cho núm vú, hoặc thậm chí chườm lạnh ngực cũng có thể hữu ích.

Nếu bạn không chắc bé có đói hay không, hãy chú ý xem bé có thực sự nuốt không khi bạn cho bé bú. Nếu bé tự bình tĩnh thay vì bú, hãy thử dùng ngón tay cái của bé để bé được thoải mái và để cho núm vú của bạn được nghỉ ngơi.

Nếu bạn đã quyết định không cho con bú, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về cách cho con bú về cách tốt nhất để ngăn chặn tiết sữa. "Một khi bạn ra nhiều sữa, nhiều phụ nữ sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng có thể rất khó để ngừng tiết sữa mà không gây khó chịu", Easterling nói.

Khi ngừng tiết sữa, bạn sẽ bị đau do căng sữa. Cảm giác khó chịu sẽ đạt đến đỉnh điểm khoảng ba đến năm ngày sau khi sinh và sau đó giảm dần. Để đối phó với cơn đau tạm thời, hãy thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chườm đá và áo ngực hỗ trợ. Thuốc thông mũi cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình này, vì nó làm khô các mô cơ thể.

Nếu bạn sinh thường, bạn có thể sẽ khá đau. Nếu bạn bị rách hoặc bị rạch tầng sinh môn, bạn có thể sẽ rất đau đớn. Chườm túi đá bằng vải lên khu vực để giảm sưng. Một số phụ nữ cũng sử dụng miếng đệm cây phỉ để giảm viêm.

Khi bạn đi vệ sinh, hãy dùng một chai nước có tia nước thay vì lau, điều này có thể gây đau đớn. Nhiều phụ nữ bị táo bón nặng sau khi sinh và thuốc làm mềm phân có thể giúp ích. Ngoài ra, trong khoảng sáu tuần sau khi sinh, bạn có thể cần phải đeo băng vệ sinh cỡ lớn để hút dòng máu được gọi là lochia, có màu từ đỏ đến vàng đến trắng.

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng và nếu bạn sinh mổ, bạn sẽ cần ai đó giúp bạn làm hầu hết mọi thứ trong ít nhất một tuần - từ những công việc cơ bản trong nhà đến đón em bé cho bạn bú và thay tã. Trên thực tế, nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ không nên nhặt bất cứ thứ gì nặng hơn em bé cho đến khi bác sĩ đồng ý rằng bạn đã sẵn sàng trong lần khám sau sinh đầu tiên.

Có thể bạn sẽ rời bệnh viện với một số dạng thuốc giảm đau, và bạn nên theo dõi loại thuốc bạn dùng và thời điểm. Các bà mẹ đã trải qua đồng tình: Hãy lấy những gì bạn cần, không cần cảm thấy cần phải can đảm và đi mà không mang theo nó.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy máu hoặc mủ rỉ ra từ vết mổ, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc cục máu đông. Cũng giống như những người đã sinh thường, bạn sẽ muốn tránh phải rặn khi đi vệ sinh và bạn có thể cần uống thuốc làm mềm phân trong ít nhất một hoặc hai lần đi vệ sinh đầu tiên.

Một trong những điều gây sốc nhất về cơ thể của bạn sau khi sinh mà không thể thay đổi ngay: Bạn trông vẫn giống như đang mang thai. Nếu vậy, đừng lo lắng, thường mất vài tuần - hoặc vài tháng - để cơ thể bạn (đặc biệt là vùng bụng) hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, việc tiếp tục mặc quần áo bà bầu sau khi sinh là điều hoàn toàn bình thường.

Xem thêm về một số bài tập sau sinh tại đây.

promotion left img
Call:0969463299
index