Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

THẾ NÀO LÀ BIẾNG ĂN SINH LÝ Ở TRẺ?

Trẻ nhỏ đều sẽ trải qua giai đoạn “biếng ăn” ít nhất một lần trong đời. Và có những lúc trẻ biếng ăn như vậy là đều hoàn toàn phát triển tự nhiên bình thường của con, được gọi là biếng ăn sinh lý và nó không hề nguy hiểm chút nào. Điều quan trọng là biết được nguyên nhân và những dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý sẽ giúp bố mẹ có cách khắc phục phù hợp và khoa học nhất để trẻ mau ăn trở lại.

Thấy con biếng ăn, đừng vội lo lắng, cũng đừng vội cáu bực với con, kiên nhẫn tìm hiểu và tìm giải pháp chính là cách vừa giúp con khỏe mạnh, vừa làm mẹ vui lòng, hãy cùng BU tìm hiểu ngay nhé!

Biếng ăn sinh lý là gì?

Có 3 loại biếng ăn là biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. Khác với biếng ăn tâm lý là do tâm lý sợ sệt do bị ép ăn, lừa ăn và biếng ăn bệnh lý là do cơ thể trẻ mắc các chứng bệnh khác thì biếng ăn sinh lý là tình trạng biếng ăn khi trẻ bước vào giai đoạn chuyển giao giữa các thay đổi của trẻ ví dụ từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, mọc răng, tập lẫy, bò, đi, đứng…

Dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý

Mỗi dạng biếng ăn trẻ lại có những dấu hiệu khác nhau để bố mẹ có thể nhận biết bé đang biến ăn ở dạng nào. Một số dấu hiệu biểu hiện khi bé biếng ăn sinh lý có thể gặp đó là:

  • Lượng ăn trong ngày của bé bị giảm đột ngột.
  • Bé đang ăn bình thường đến một ngày bé ăn ít đi, lười ăn hơn và thường xuyên từ chối thức ăn, không chịu ăn.
  • Bé ngậm đồ ăn và bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ.
  • Bé nghịch ngợm, hiếu động, luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh mà bỏ quên bữa ăn của mình.
  • Cân nặng của bé không tăng hoặc bị giảm sút ít nhiều. Để biết được điều này, các bậc phụ huynh cần theo dõi sự phát triển của bé thường xuyên có thể bằng cách đo chiều cao, cân nặng tại nhà.

Các giai đoạn trẻ dễ mắc biếng ăn sinh lý

  • Giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé tập lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu.
  • Giai đoạn 9 - 10 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ tập đi
  • Giai đoạn 16 - 18 tháng tuổi: ở giai đoạn này trẻ thích chạy nhảy và khám phá tìm tòi mọi thứ xung quanh

Trong các giai đoạn này bé có những biến đổi sinh lý nhất định. Ngoài ra, khi trẻ mọc răng, trẻ chuyển đổi từ các dạng ăn, hay bé đi học cũng là các giai đoạn khiến bé có thể bị biếng ăn sinh lý.

promotion left img
Call:0969463299
index