Giỏ hàng

Sản phẩm may mặc an toàn

CHẤT GÂY UNG THƯ FORMALDEHYDE ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vào tháng 1/2009, đồng phục mới đã được cấp cho các nhân viên Cục An ninh Vận tải tại hàng trăm sân bay trên toàn quốc (1). Chúng khiến họ nổi mẩn, chảy máu mũi, choáng váng, đau mắt... Liên đoàn Chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận, nguyên nhân là do hóa chất formaldehyde trong đồng phục. 

Năm 2008, một phụ nữ Ohio đã đệ đơn kiện Victoria's Secret, cáo buộc rằng sức khỏe của cô ấy đã rất tệ: bỏng rát, sưng và ngứa sau khi mặc chiếc áo lót mới của mình. Và cũng có 600 trường hợp khác báo cáo về tình trạng sức khỏe, thậm chí bị sẹo vĩnh viễn do mặc áo lót của Victoria Secret, các vụ kiện đã được đệ trình ở Florida và New York, sau khi các luật sư tìm thấy chất formaldehyde trong áo lót.

CHẤT GÂY UNG THƯ FORMALDEHYDE ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU TRONG NGÀNH MAY MẶC

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp dệt may đã sử dụng formaldehyde là chất liệu hoàn thiện trên vải với công dụng ngăn các vết nhăn. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy các nhà bán lẻ như Nordstrom bán váy sơ mi “không nếp nhăn” và LL Bean bán quần Chinos “phẳng phiu ngay sau khi sấy”. 

Theo Hiệp hội viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ (ACDS), rayon, cotton pha, vải nhung, cotton 100% chống nhăn và bất kỳ polyme pha trộn tổng hợp nào đều có khả năng đã được xử lý bằng nhựa formaldehyde. Các loại nhựa được sử dụng bao gồm ure-formaldehyde, melamine-formaldehyde và phenol-formaldehyde (2). Các nhà sản xuất thường thay thế từ “formaldehyde” dưới những cái tên hóa học khác như:

Formalin

Methanal

Andehit metyl

Methylen oxit

Axit morphin

Oxymethylene

 

Không chỉ bản thân formaldehyde được sử dụng, mà còn có các chất bảo quản giải phóng formaldehyde. Một số trong số này được biết đến với những cái tên sau:

 

Quaternium-15

2-bromo-2nitropropan-1,3-điol

imidazolidinyl ure

diazolidinyl ure

 

Formaldehyde là một trong những chất hóa học không tốt cho con người. Từ lâu được biết đến với cái tên Embalmer's Friend vì được sử dụng trong nhà tang lễ và phòng thí nghiệm sinh học trung học, ảnh hưởng của formaldehyde phụ thuộc vào cường độ và thời gian tiếp xúc cũng như mức độ nhạy cảm của cá nhân với hóa chất. Phương thức phơi nhiễm phổ biến nhất là hít thở không khí có chứa khói formaldehyde thải ra ngoài khí, nhưng nó cũng dễ dàng hấp thụ qua da. Sự gia tăng nhiệt độ (những ngày nắng nóng, đồ dệt được phủ là ủi) và tăng độ ẩm đều làm tăng sự giải phóng formaldehyde từ hàng dệt được tráng phủ.

 

Ngoài ra còn kèm theo chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát ở mắt và cổ họng, buồn nôn, khó thở, ho, phù phổi (dịch trong phổi), lên cơn hen suyễn, tức ngực, đau đầu và mệt mỏi nói chung, cũng như phát ban và các bệnh khác như các sĩ quan TSA báo cáo, formaldehyde có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh bởi khả năng phản ứng và hình thành liên kết chéo với protein, DNA và các axit béo không bão hòa. Những cơ chế tương tự này có thể gây ra thiệt hại cho hầu như bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, vì tất cả các tế bào đều chứa những chất này. Formaldehyde có thể phản ứng với protein thần kinh (neuroamines) và chất dẫn truyền thần kinh (ví dụ, catecholamine), có thể làm suy giảm chức năng hệ thần kinh bình thường và gây rối loạn nội tiết.3

 

Các nghiên cứu y học đã liên kết việc tiếp xúc formaldehyde với ung thư mũi, ung thư vòm họng và bệnh bạch cầu. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư ở người. Các nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Viện Ung thư Quốc gia (NCI) đã phát hiện ra formaldehyde là một chất có thể gây ung thư ở người và những công nhân tiếp xúc nhiều hoặc kéo dài với formaldehyde sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu (đặc biệt là bệnh bạch cầu dòng tủy) và Ung thư não.

 

Formaldehyde là một trong khoảng hai chục chất độc hóa học thường được tìm thấy trong nhà và tủ quần áo. Nhạy cảm với hóa chất đang trở thành một vấn đề sức khỏe ngày càng tăng ở Hoa Kỳ khi việc tiếp xúc liên tục với các hóa chất độc hại ngày càng tăng. Một trong những dấu hiệu của sự gia tăng tính nhạy cảm với hóa chất là sự gia tăng của bệnh viêm da tiếp xúc do nhựa formaldehyde và các hóa chất khác được sử dụng trong các sản phẩm dệt may hoàn thiện. Việc tiếp xúc nhiều lần với mức độ thậm chí thấp của formaldehyde có thể tạo ra một tình trạng được gọi là "nhạy cảm", nơi mà cá nhân trở nên rất nhạy cảm với tác động của formaldehyde và khi đó, ngay cả mức độ thấp của formaldehyde cũng có thể gây ra phản ứng "dị ứng", chẳng hạn như những người công nhân TSA phải chịu .

 

Các quốc gia như Áo, Phần Lan, Đức, Nauy, Hà Lan và Nhật Bản có luật pháp quốc gia hạn chế sự hiện diện của formaldehyde trong các sản phẩm dệt may. Nhưng ở Hoa Kỳ, hàm lượng formaldehyde trong vải không được quy định. Cũng không có cơ quan chính phủ nào yêu cầu các nhà sản xuất tiết lộ việc sử dụng hóa chất trên nhãn. Bởi vì nó được sử dụng trên vải, nó có thể hiển thị trên bất kỳ sản phẩm nào làm từ vải, chẳng hạn như quần áo,  trên ga trải giường và gối trên giường, chất liệu bọc trên ghế sofa, ngay cả trong chiếc mũ lưỡi trai treo bên cửa...

 

David Andrews, một nhà khoa học cấp cao tại Nhóm Công tác Môi trường,một tổ chức nghiên cứu và vận động. “Theo nhiều cách, bạn đang nắm trong tay ngành công nghiệp và những người đang sản xuất vải của chúng tôi. Và chúng tôi đang tin tưởng họ để đảm bảo rằng họ đang sử dụng các vật liệu và phụ gia an toàn nhất ”(4).

 

Tiến sĩ Joseph F. Fowler, giáo sư lâm sàng về da liễu tại Đại học Louisville cho biết: “Bất chấp việc cảnh báo nguy hiểm, chúng tôi liên tục thấy những bệnh nhân bị dị ứng với formaldehyde và có kiểu viêm da trên cơ thể cho chúng tôi biết điều này chắc chắn có liên quan đến quần áo”.

 

Thường thì người ta cho rằng giặt vải sẽ loại bỏ được formaldehyde. Nhưng hãy suy nghĩ về nó: tại sao một nhà sản xuất lại đưa vào một lớp hoàn thiện chống nhăn mà bị trôi đi? Nếu đúng như vậy, áo sơ mi và ga trải giường máy ép vĩnh viễn của bạn sẽ đột ngột (sau một hoặc hai lần giặt) cần được ủi. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không có sự giảm đáng kể lượng formaldehyde sau hai lần giặt (5).

 

Vì vậy, chúng ta có thể thêm formaldehyde vào danh sách các chất hóa học bao quanh chúng ta, khiến chúng ta phơi nhiễm ở mức có lẽ rất thấp trong nhiều năm. Chúng ta vẫn chưa xác định được mức độ phơi nhiễm ở mức độ thấp này.

 

1 “Các Unifroms TSA mới gây ra một làn sóng phàn nàn (Formaldehyde)”, The Washington Post, ngày 5 tháng 1 năm 2009, Steve Vogel.

2 Fowler, Joseph, MD, et al, “Viêm da tiếp xúc dị ứng từ nhựa formaldehyde trong quần áo báo chí lâu dài: Một nguyên nhân được chẩn đoán chưa đúng của bệnh viêm da toàn thân”, Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, tháng 12 năm 1992, ppg. 962-968.

3 Thrasher JD etal., "Kích hoạt miễn dịch và tự kháng thể ở người tiếp xúc lâu dài với formaldehyde qua đường hô hấp", Archive Env. Sức khỏe, 45: 217-223, 1990.

4 “Khi quần áo không nhăn cũng có nghĩa là có khói Formaldehyde”, New York Times, Tara Siegel Bernard, ngày 10 tháng 12 năm 2010

5 Rao S, Shenoy SD, Davis S, Nayak S., “Phát hiện formaldehyde trong hàng dệt bằng phương pháp axit chromotropic”. J Dermatol Venereol Leprol của Ấn Độ năm 2004; 70: 342-4.

promotion left img
Call:0969463299
index