Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGÓN TAY NGÓN CHÂN CHO TRẺ SƠ SINH

Ngón tay và ngón chân trẻ sơ sinh rất nhỏ, và chúng cần được chú ý đặc biệt khi trẻ lớn lên. Để giữ móng tay bé được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ và để giữ cho làn da bé luôn mềm mại đòi hỏi cần phải lập kế hoạch và chăm sóc kĩ lưỡng.
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGÓN TAY NGÓN CHÂN CHO TRẺ SƠ SINH

Làm thế nào cắt móng cho bé?

Những móng tay nhỏ bé rất cần được cắt tỉa cẩn thận. Móng tay của bé thường mỏng manh như tờ giấy, nhưng chúng thỉnh thoảng có thể như những chiếc móng vuốt nhỏ. Bởi vì trẻ chưa phát triển hệ thần kinh vận động một cách đầy đủ, cho nên bé sẽ thường quờ tay xung quanh và tự cào vào mình.

Móng tay của bé mọc rất nhanh, nên sẽ cần cắt hai lần một tuần. Móng chân không sắc như vậy và phát triển chậm hơn, vì vậy chỉ cần cắt chúng một hoặc hai lần mỗi tháng. Luôn luôn sử dụng các dụng cụ cắt móng sạch hoặc kéo cắt móng có phần lưỡi cong ra bên ngoài và tù đầu mũi kéo để không làm tổn thương phần móng hoặc da đầu ngón tay, ngón chân. Đừng cắt quá gần da, nhưng đừng hoảng sợ nếu bạn thấy một giọt máu, vì da bé sẽ mau lành.

Một số bà mẹ có thói quen cắn móng tay cho con, vì sợ các dụng cụ cắt móng có thể làm bé tổn thương. Tuy nhiên, thói quen này không tốt, vì cắn móng tay cho bé có thể làm cho bé bị nhiễm trùng.

Kiểm tra ngón tay và ngón chân thường xuyên

Bạn có thể ngạc nhiên bởi vì nhiều sợi vải, tóc, và lông sẽ mắc kẹt ở ngón tay và ngón chân em bé. Đặc biệt, trẻ sơ sinh có xu hướng nắm rất chặt, đó là sự phát triển bình thường của trẻ. Bạn thậm chí có thể thấy tóc quấn chặt quanh ngón tay hoặc ngón chân bé. Đôi khi, chỉ một sợi tóc quấn quá chặt xung quanh ngón tay, ngón chân không được phát hiện kịp thời sẽ khiến ngón tay, ngón chân bé bị tổn thương, thậm chí hoại tử hoặc phải cắt bỏ.

Bạn nên kiểm tra bàn tay và bàn chân bé khi thay tã và sử dụng khăn nhỏ, mềm để lau tay và chân cho trẻ. Nếu bạn thấy có bất kỳ chấn thương nào ở đầu các ngón tay, thì thường chấn thương sẽ tự lành. Nhưng hãy cẩn thận với các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như mẩn đỏ, bọng nước hoặc nóng.

Bảo vệ tay bằng găng tay trẻ em

Găng tay trẻ em là một cách tuyệt vời để bảo vệ bàn tay bé và giữ cho bé khỏi bị trầy xước.

Khi chuẩn bị đồ cho bé trong bệnh viện, hãy xếp một đôi găng tay để dùng sau khi sinh. Hãy cân nhắc đeo cho bé một đôi ngay trước khi bé cần phải làm thủ thuật gì mà có thể khiến bé vận động cánh tay xung quanh.

Găng tay trẻ sơ sinh không phải loại găng mà bạn đeo vào mùa đông, bởi vì chúng chỉ che các ngón tay, và không giữ tay ấm. Một số cha mẹ sử dụng tất để tránh cho bé khỏi bị trầy xước. Tất, giống găng tay, sẽ có tác dụng cho đến khi bé làm rơi, điều này là rất phổ biến.

Sử dụng kem dưỡng da nhẹ nhàng

Sử dụng kem dưỡng da hay không là lựa chọn của bạn. Nếu bé không có bất kỳ vùng móng khô nào, thì có thể không cần dùng kem dưỡng da. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ dưỡng ẩm da bé bằng một loại kem dưỡng da nhẹ. Da bé sẽ bong trong vài tuần sau sinh, điều này là phổ biến. Mặc dù làm bong da không nguy hiểm hoặc gây đau đớn, và điều này không làm ảnh hưởng đến bé, nhưng bạn có thể sử dụng kem dưỡng cho bé nếu bạn muốn giữ cho làn da bé trông mịn màng và mềm mại.

Thoa kem dưỡng ẩm trong vòng vài phút sau khi tắm để giúp giữ ẩm. Bạn sẽ không cần phải sử dụng nhiều tại một thời điểm, bởi vì chỉ cần dùng một chút cũng sẽ có tác dụng lâu dài.

Hãy chú ý đối với móng chân chọc thịt

Bây giờ và sau này, bé có thể có móng chân chọc thịt. Nếu bạn đã từng có, bạn sẽ biết loại móng này đau thế nào. Hãy cắt móng chân bé thường xuyên, điều này có thể giúp ngăn ngừa móng chân chọc thịt. Kẹp móng chân thẳng bằng bấm móng tay và không cắt tròn các cạnh móng xuống.

Giữ bàn chân được che chắn

Tùy thuộc vào khí hậu, bạn có thể cần giữ chân em bé được che chắn để chân bé ấm và được bảo vệ. Tuy nhiên, tất của trẻ sơ sinh rất dễ tuột và đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Sẽ dễ dàng hơn nếu sử dụng áo liền quần cho bé mà chân cho vào bên trong quần.

promotion left img
Call:0969463299
index