Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

MẸ PHÂN VÂN THỜI ĐIỂM ĐỂ TẬP BẮT ĐẦU ĂN THÔ CHO BÉ?

Thời đại công nghệ thông tin đại chúng đã giúp cho các mẹ có rất nhiều cơ hội để tiếp cận những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy trẻ làm sao để khoa học, giúp con phát triển tối ưu và khỏe mạnh nhất. Trong đó vấn đề cho con ăn dặm như thế nào là điều mà mọi bố mẹ rất quan tâm.

Hiện nay với rất nhiều luồng thông tin, các mẹ đều hiểu rằng, việc ăn cũng là một trong những cách để bé tiếp xúc với thế giới, và một trong những phương pháp ăn tốt dành cho bé đó chính là tập ăn thô từ sớm. Vậy ăn thô như thế nào? Nên cho bé ăn thô từ độ tuổi nào là phù hợp. Bu sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này nhé.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thời điểm bắt đầu ăn dặm cho bé là từ tháng thứ 6 trở đi, lúc này nên cho bé ăn dặm với những thức ăn lỏng, để dễ dàng cho bé xử lý, không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Từ tháng thứ 7-8 thức ăn dần được tăng dần độ thô, từ lỏng sệt, đến lợn cợn. Tháng thứ 9 trở đi, bé có thể ăn được thức ăn nhỏ và bốc được bằng tay. Từ 9 đến 10 tháng là giai đoạn mẹ có thể cho bé ăn thô hoàn toàn, vì vậy mẹ đừng bỏ qua giai đoạn này nhé, đây là giai đoạn tuyệt vời để tập ăn thô cho bé vì:

 • Ăn thô sớm giúp giảm tải cho dạ dày, điều này nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm, nhưng mà chính xác lại là như vậy đấy. Việc ăn thức ăn nhuyễn chỉ dừng lại ở việc nuốt, bé không học được kỹ năng nhai, đảo thức ăn trong miệng, giúp thức ăn được trộn đều enzyme trong miệng, giúp việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày được dễ dàng hơn. Việc bé đi ngoài phân lổn nhổn có lẫn thức ăn do không phải không tiêu hóa được mà do hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình tập luyện, bé ăn thô hay nhuyễn cũng đều thế, chỉ là khi bé ăn thô thì dễ dàng nhìn thấy hơn.
 • Lợi của bé lúc này rất cứng, tuy chưa có răng nhưng bé có thể nghiền thức ăn bằng lợi cực kỳ tốt.
 • Việc cho bé ăn nhuyễn quá lâu sẽ khiến bé có nguy cơ chán ăn. Thêm nữa, ăn nhuyễn thì bé không phải nhai nên về lâu dài sau này sẽ khó học nhai do đã quá lâu không biết nhai nữa đấy. Nếu bỏ qua giai đoạn hào hứng ăn thô này, bố mẹ sẽ khá khó khăn để tập ăn thô cho bé sau này.
 • Giai đoạn này bé cũng không còn nhiều nguy cơ bị hóc nữa. Bé đã có những phản xạ để xử lý tình huống hóc nghẹn xảy ra. Tuy nhiên khi cho con ăn thô, bố mẹ vẫn nên quan sát con nhé.
 • Khi bé ăn thô, bé sẽ hào hứng hơn, vì mỗi một lần ăn, bé sẽ được khám phá thức ăn với hình thù và màu sắc khác nhau, lại còn rất bắt mắt nữa, mỗi bữa chỉ cần ăn một lượng nhỏ nhưng hàm lượng nhận được sẽ cao hơn khi ăn nhuyễn. Chính vì vậy ăn thô lúc này sẽ không gây áp lực cho bé, bé có thể lựa chọn ăn thứ mình muốn ăn và kết thúc bữa ăn khi cảm thấy đủ no.

  Tuy nhiên, với cách tập ăn thô cho con, cũng có một phương pháp nữa để tập ăn thô cho bé, đó là phương pháp “Ăn dặm tự chỉ huy” nổi tiếng của Nhật. Với phương pháp này ngay khi em bé bước sang giai đoạn từ tháng thứ 6 trở đi, bé sẽ tập ăn thô ngay từ giai đoạn này mà bỏ qua khoảng thời gian tập làm quen. Đây cũng là thời gian bé đã có thể tập ăn thô được, theo nghiên cứu, 87% trẻ trong giai đoạn 6-7 tháng sẽ có thể tự cầm nắm thức ăn bằng tay, nghĩa là trẻ có thể tự ăn. Nhưng đến giai đoạn 7-8 tháng, 96% trẻ sẽ có thể tự cầm nắm thức ăn bằng tay và tự ăn. Có nghĩa là có khoảng 10% bé không phù hợp với việc ăn thô từ giai đoạn này. Bố mẹ chỉ nên tập cho con ăn thô sớm như vậy trong trường hợp: Bé đã có thể ngồi thẳng lưng một mình, bé hào hứng và thích thú với việc ăn, tần suất hóc nghẹn của con thấp và bố mẹ đã biết cách xử lý khi có trường hợp xấu xảy ra.

   

  Trên đây là những kiến thức mà BU đã tập hợp được, để giúp cho bố mẹ tìm hiểu độ tuổi ăn thô cho bé. Tùy theo điều mà con mong muốn, bố mẹ hãy lựa chọn độ tuổi phù hợp nhất với bé nhà mình bố mẹ nhé. BU rất mong muốn sẽ trở thành một người đồng hành thân thiết để cùng bố mẹ san sẻ những nỗi vất vả trên hành trình làm bố làm mẹ và tận hưởng những phút giây bên em bé của mình.

   

  Theo: HealthyChildren

promotion left img
Call:0969463299
index