Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

MÔI TRƯỜNG GIA ĐÌNH HÌNH THÀNH NÊN TÍNH CÁCH CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một tờ giấy trắng, bản thân của trẻ chưa hình thành một tính cách rõ rệt nào nên bố mẹ, gia đình sẽ là những ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ. Một gia đình yêu thương nhau, hiểu biết và ấm áp sẽ giúp những đứa trẻ sống hạnh phúc hơn, hình thành những đức tính tốt đẹp của trẻ, khiến trẻ thêm tự tin, thông minh, dũng cảm và thành công hơn.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ định hình tính cách ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây nhé.

MÔI TRƯỜNG GIA ĐÌNH HÌNH THÀNH NÊN TÍNH CÁCH CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Tạo dựng một gia đình tràn ngập yêu thương

Các nhà tâm lý học tin rằng, sự tự tin của trẻ phần lớn có nguồn gốc từ tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho con. Sự ấm áp của tình yêu thương là môi trường tâm lý tốt đẹp cho sự phát triển toàn diện của trẻ, không khí yêu thương trong gia đình sẽ bồi đắp sự tử tế trong mỗi đứa trẻ.

Bố mẹ nên dùng những lời yêu thương hay những cử chỉ thân thiết như ôm, hôn mỗi ngày; luôn nói những lời ngọt ngào; tránh những cãi vã to tiếng trước mặt con.

Mỗi đứa trẻ cần sự tự do và tôn trọng

Một ngày nọ, ông bố thấy cậu con trai năm tuổi của mình thở dài và nói rằng:

– Con yêu rồi bố ạ!

– Con yêu ai?

– Con yêu bạn A ở lớp, bạn ấy có nụ cười tuyệt đẹp

– Vậy con cảm thấy như thế nào?

– Con rất thích chơi với bạn ấy, con chỉ mong được đến lớp để gặp bạn ấy thôi

– Ừ! Thế thì bố nghĩ con “yêu” thật rồi đấy. Nhưng tại sao con lại có vẻ trầm ngâm vậy?

– Tại vì con sợ bạn ấy không thích con

– À! Vậy thì bố có thể mách cho con “bí kíp” giúp bạn ấy thích con, con có muốn biết không?

– Có chứ ạ *mắt sáng long lanh*

– Đầu tiên, những bạn gái sẽ thích những bạn nam cao to, nhưng con của bố hơi thấp bé… con phải làm gì bây giờ?

– Con sẽ ăn hết phần thức ăn mà mẹ chuẩn bị cho con để nhanh cao

– Tốt! các bạn gái còn thích những bạn nam chăm ngoan, học giỏi…

– Con sẽ hăng hái giơ tay phát biểu trên lớp để bạn ấy biết con học giỏi bố ạ

– …

Cuộc trò chuyện giữa bố và con tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải cha mẹ nào cũng đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để chia sẻ cùng con. Có không ít các bậc cha mẹ khi gặp tình huống trên sẽ có những phản ứng hốt hoảng, thậm chí “ gạt phắt” đi tâm tư của con, đây không phải là một cách làm đúng đắn. Những trẻ nhiều lần bị từ chối và phản đối ý kiến bởi chính bố mẹ mình lâu dần sẽ mất tự tin và khả năng độc lập. Các bậc phụ huynh hãy luôn tin tưởng vào cảm xúc và suy nghĩ của con, lắng nghe ý kiến cá nhân của con. Khi trẻ muốn thử điều gì, cha mẹ sẽ cho trẻ cơ hội để làm. Điều đó khiến trẻ có cơ hội để tự tin hơn.

Không nên so sánh những đứa trẻ khác

Thực tế cho thấy, nhiều ông bố bà mẹ thường đem con mình ra so sánh chiều cao, cân nặng, lớn lên lại bị áp lực điểm số, bằng cấp… với những đứa trẻ khác. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra ngại ngần trong việc thể hiện tình yêu với con trước mặt người lạ, luôn cố tình chê con mình với mục đích cho bé cảm thấy bản thân cần cố gắng. Tuy nhiên, cách làm này chưa thật đúng đắn. Đứa trẻ có thể sẽ cảm thấy tự ti khi chưa bằng người khác, và sự áp lực từ phía cha mẹ và chúng sẽ ngầm hiểu rằng bố mẹ không yêu thương chúng, chúng sẽ trở nên bất cần, ngang bướng và thiếu lý trí.

 

 

Cha mẹ hãy là những tấm gương tốt cho trẻ

Dạy con kiểu gì cũng chẳng bằng cách mà bố mẹ sống hàng ngày, bạn không thể bảo con chăm chỉ trong khi bạn lười biếng. Bạn không thể dạy con về sự tận tụy, kỹ lưỡng và cố gắng đến cùng khi bạn vô trách nhiệm và dễ bỏ cuộc. Vậy nên cách mà bố mẹ hành xử, thái độ sống và sự gắng gỏi của bạn, sự lương thiện của bạn… sẽ dần dần “ngấm” vào tâm hồn mỗi đứa trẻ và từ đó hình thành nên tính cách và con người của trẻ trong tương lai.

Vì thế mỗi khi định hành động gì, bố mẹ cần suy nghĩ kỹ lưỡng để xem việc làm đó có ảnh hưởng đến con không? Thay vì rèn giũa hãy trở thành người đồng hành cùng con, thay vì quát mắng hãy lắng con nhiều hơn để sẻ chia như những người bạn.

Hành trình học làm bố mẹ là hành trình không bao giờ buông tay một đứa trẻ để cúi xuống, lắng nghe, thấu hiểu và thương yêu tận tụy. Hành trình ấy chính là hành trình mà mỗi bố mẹ tự học để khám phá thêm một lần nữa cuộc đời kỳ diệu của chính mình.

BU chúc cả gia đình mình sẽ luôn tràn ngập niềm vui và các bạn nhỏ sẽ lớn lên thật hạnh phúc nhé!

 

Nguồn: Momjunction

promotion left img
Call:0969463299
index