Giỏ hàng

Cùng mẹ chăm con khoa học

PHƯƠNG PHÁP SƠ, CẤP CỨU CHO TRẺ BỐ MẸ CẦN NẮM RÕ

Trẻ em hiếu động nghịch ngợm nên sẽ có thể xảy ra một số nguy hiểm không mong muốn, và khi có tai nạn xảy ra, việc sơ cứu như thế nào cho đúng cách thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Và có rất nhiều trường hợp trẻ bị thương, bị tai nạn nhưng bố mẹ làm sai cách sơ cứu khiến cho tình trạng của con lại thêm nguy kịch.

Trẻ em hiếu động nghịch ngợm nên sẽ có thể xảy ra một số nguy hiểm không mong muốn, và khi có tai nạn xảy ra, việc sơ cứu như thế nào cho đúng cách thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Và có rất nhiều trường hợp trẻ bị thương, bị tai nạn nhưng bố mẹ làm sai cách sơ cứu khiến cho tình trạng của con lại thêm nguy kịch. Hãy cùng BU tham khảo những cách sơ, cấp cứu các tai nạn phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần phải nắm rõ trong lòng bàn tay dưới đây nhé!

 

CẤP CỨU KHI BÉ BỊ HÓC, NGHẸN

Hóc, sặc là tình trạng mà rất nhiều trẻ mắc phải do nuốt các đồ vật hoặc thức ăn và chúng bị mắc ở đường thở. Nhiều khi, do sự chủ quan, sơ suất của cha mẹ, mà đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc, sặc dị vật gặp nguy hiểm về tính mạng hoặc tử vong.

Khi bé bị nghẹn, cách người lớn xử lý ngay từ những phút đầu tiên là điều rất quan trọng, quyết định khả năng thoát khỏi nguy hiểm của bé.

 • Nhanh chóng xem có vật thể nào trong miệng bé không và chỉ lấy ra khi mẹ chắc chắn có thể chạm vào mà đẩy chúng sâu vào họng bé.
 • Đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đảm bảo đầu và cổ được đỡ chắc chắn, đầu chúi về phía trước, thấp hơn phần thân, dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng bé( chỗ giữa 2 xương bả vai).
 • Nếu vẫn không hiệu quả, thì lật bé nằm ngửa, đặt đầu bé vào lòng bàn tay, hạ thấp người bé xuống. Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Ấn mạnh 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát , nếu còn khó thở thì ấn tiếp.
 • Nếu trẻ vẫn không hết ngạt, hãy gọi cấp cứu trong khi tiếp tục sơ cứu mẹ nhé.
 • Tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh trường hợp dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, khiến bé khó thở hơn.

Hóc dị vật đường thở là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ từ dưới 5 tuổi vì vậy cha mẹ nên hết sức cảnh giác với vấn đề này.

CẤP CỨU KHI BÉ BỊ BỎNG

Làm mát vết bỏng bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho bé, mẹ nhé.

 • Cắt bỏ toàn bộ phần áo quần che phủ vết bỏng nhưng nếu dính vào vết bỏng thì mẹ nên để nguyên.
 • Băng vết thương bằng gạc vô khuẩn, nếu không có mẹ nên dùng vải sạch không nhiều sợi lông. Không dùng các loại băng có lông tơ mịn hoặc các băng dính dán lên mẹ nhé.
 • Trong trường hợp trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù trẻ chỉ bị bỏng nhẹ. Nếu vết bỏng rộng hơn 1 bàn tay, bị phồng rộp hay kéo theo sốt, hoặc bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, mẹ phải lập tức đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất nhé.
 • Mẹ nên giữ không làm bể các vết bỏng bọng nước để tránh vết bỏng nhiễm trùng nặng hơn nhé. Đồng thời, không bôi các chất như nước mắm, giấm, mỡ, kem đánh răng, bùn non lên vết bỏng.

SƠ CỨU KHI BÉ BỊ GIẬT ĐIỆN

 • Với tai nạn này, bố mẹ cần hết sức bình tĩnh để xử trí, tránh cho cả bé và chính bản thân mình gặp nguy hiểm. Hãy cắt ngay nguồn điện nếu có thể. Nếu không, tìm cách lấy nguồn điện ra khỏi người bé khi đứng trên vật liệu cách điện khô dùng vật liệu không dẫn điện để tách bé và nguồn điện. Tuyệt đối không chạm vào bé nếu vẫn còn trong nguồn điện để tránh bị điện giật.
 • Kiểm tra hơi thở của bé, bế bé trong tay, đỡ đầu và hướng mặt xuống để giúp bé thở dễ dàng hơn và không bị nghẹn.
 • Nếu bé bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập và tiến hành cấp cứu thổi ngạt ấn tim khi có dấu hiệu ngưng thở vì ngoài tổn thương bỏng điện tại chỗ, dòng điện còn có thể đi qua tim phổi gây ngừng tim ngừng thở. Sau đó, nhanh chóng đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

SƠ CỨU KHI BÉ BỊ VẬT SẮC NHỌN ĐÂM

 • Tuyệt đối không tìm mọi cách để lấy vật sắc nhọn đã đâm vào bé nhé. Trước tiên hãy rửa sạch, sát trùng cho bé bằng nước muối và băng cố định dị vật tại chỗ bằng khăn xô đủ chặt để cầm máu. Nếu vết thương ở ngay mạch máu thì nên ấn vào đường đi của mạch máu ở phía trên vết thương, đồng thời băng ép đủ chặt để cầm máu.
 • Sau khi sơ cứu, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Khi các vật gây thương tích có dính bùn đất, hoặc gỉ sét có thể gây uốn ván và các nhiễm trùng nặng khác, nên đưa bé đi tiêm phòng.

CẤP CỨU KHI BÉ BỊ NGỘ ĐỘC

Nếu bạn tin rằng bé đã hít hay nuốt phải chất độc như các chất tẩy rửa, thuốc, hay các vật thể có hại, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức và giữ bé im cho đến khi bác sĩ đến.

Nếu có thể, tìm hiểu chúng đã nuốt phải thứ gì và mang theo vỏ hộp đến bệnh viện. Đừng khiến chúng nôn ra bởi nó chỉ do gây tổn hại dạ dày và đường ống.

Nếu bé tự động nôn ra, hãy mang theo chỗ đó tới bệnh viện để phân tích.

Nếu bé nuốt phải thứ gì gây bỏng họng, hãy cho chúng nhấp ít nước hoặc sữa để làm mát bên trong.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bố mẹ đỡ luống cuống khi chẳng may bé gặp phải tai nạn. BU hi vọng qua đây có thể giúp bé phần nào thoát khỏi nguy hiểm. Có em bé trong nhà, mọi thứ cần phải được đặt ở trạng thái cảnh giác và an toàn tối đa bố mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Healthy Safe Baby

promotion left img
Call:0969463299
index